วันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่กับประโยชน์




มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่เป็นผลไม้สมุนไพร ช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคปอด หัวใจ มะเร็ง ถุงลมโป่งพอง เบาหวาน ไต เก๊าท์ ไทรอยด์ ช่วยขยายหลอดเลือด
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Carissa Carandaslinn
วงศ์ : A pocynaceae
มีชื่อเรียกอื่นๆ : มะนาวไม่รู้โห่ ( ภาคตะวันออก) มะนาวโห่ ( ภาคใต้) หนามขี้แฮด (เชียงใหม่ ): หนามแดง ( กรุงเทพ)
mamuanghd
ผลไม้ชนิดนี้สามารถนำมาปรุงอาหารได้เกือบทุกชนิด คือ สามารถใช้แทนรสเปรี้ยวของมะนาว มะม่วง หรือมะขามได้น้ำเลยละคะ เช่นแกงส้ม หรือผัดเปรี้ยวหวาน ถ้าเป็นแกงส้มก็จะใช้ลูกแก่นำมาผ่าครึ่งแล้วเอาเม็ดออก ล้างน้ำใส่ลงในหม้อที่น้ำกำลังเดือดพอสุกก็นำมายีนิดหน่อย ใส่หม้อกลับไปเหมือนเดิม ก็ใส่เครื่องแกงรับรองไม่ต้องใช้หลายส้มให้ยุ่งยากเลยถ้าเป็นเปรี้ยวหวานก็จะใช้ลูกสุก เพราะจะได้ทั้งสีสันและก็รสเปรี้ยวรับรองอร่อย หากใช้ทำแกงส้มปลาทับทิมใส่มะนาวโห่กับผักบุ้งนิดหน่อยอร่อยไปอีกแบบ ถ้าจะทานผลสด จะมียาง จึงควรเก็บตั้งไว้สัก 2-3วัน ยางก็จะน้อยลง โดยไม่ต้องผ่าทิ้งไว้ เด็ดเอาคั่วออก โดยนำมะนาวโห่มาปั่น ให้ใช้ผลสุกผ่าเอาเมล็ดออกล้างน้ำใส่โถปั่นกับน้ำเชื่อมและเกลือ ปั่นให้ละเอียดแล้วค่อยใส่น้ำแข็งปั่น เราก็จะได้มะนาวโห่ปั่นที่สีสันน่ารับประทานแถมรสชาติเปรี้ยวๆหวานๆ อร่อยสุดๆ ไปเลย หากช่วงอากาศร้อน ทานเข้าไปรู้สึกสดชื่นขึ้น
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
หนามแดงเป็นไม้พุ่มสูง 2-3 เมตร ทรงพุ่มกลม แตกกิ่งจำนวนมาก ลำต้นและกิ่งมีหนามแหลมยาว 2-4 ซม. ทุกส่วนมียางสีขาว ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามใบรูปไข่กลับโคนใบและปลายใบมนกลม กว้าง 3-4 ซม. ยาว 5-7 ซม. ดอกออกเป็นช่อสีขาวอมชมพู ออกเป็นช่อสั้น ๆที่ปลายกิ่ง ดอกย่อยมีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ โคนกลีบดอกเชื่อมกันเป็นหลอดยาว 1.5-2 ซม. สีชมพู ปลายดอกแยกเป็น 5 กลีบ บิดเวียนเล็กน้อย เมื่อดอกบานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2-3 ซม. มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ตลอดวัน ออกดอกตลอดปี แต่มีดอกดกในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ – เมษายน เมื่อเป็นผลจะมีผิวสีแดงใส แก่จัด ผลจะเป็นสีดำ
mamuanghlek
มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยธาตุเหล็กและมีส่วนผสมของวิตามินซี (Vitamin C) อยู่มาก มีการใช้เป็นอาหารซ่อมเสริมสำหรับผู้ขาดวิตามินซี ดังผู้ป่วยเป็นโรคเลือดออกตามไรฟัน และบางครั้งสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคโลหิตจาง (anaemia) ผลที่สุกแล้วจะ มีรสเปรี้ยว เหมาะสำหรับทำผักดอง เมื่อแห้ง มีเปคติน (Pectin) และบดเป็นผง จะเป็นส่วนผสมของอาหารที่ให้ความเป็นเยื่อใย สามารถเป็นส่วนของอาหารพวกเยลลี่ (Jelly), แยม (Jam), น้ำเชื่อม (Syrup) และเครื่องปรุงเติมในอาหาร (Chutney) ให้ได้รสชาติ
ผลไม้สมุนไพร มะม่วงหาว มะนาวโห่ ช่วยรักษาโรคเป็นผลไม้สมุนไพร ช่วยซ่อมร่างกาย รับประทานสด ๆ วันละ 5-7 ลูก สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคปอด หัวใจ มะเร็ง ถุงลมโป่งพอง เบาหวาน ไต เก๊าท์ ไทรอยด์
ช่วยขยายหลอดเลือด เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง มีหลายท่านว่ากันว่าอาการป่วยโรคดังกล่าว จะดีขึ้นเรื่อย ๆ และสุขภาพดีขึ้นมาก ๆ
mamuangh
สรรพคุณทางยา
  • เปลือก แก้บิด ขับน้ำเหลืองเสีย แก้ท้องเสีย แก้กามโรค ทำยาอมรักษาแผลในปาก แก้ปวดฟัน พอกดับพิษ
  • ราก ใช้บำรุงธาตุ, ขับพยาธิ, รักษาบาดแผล ,แก้คัน ทำให้เจริญอาหาร ุ ขับพยาธิ บำรุงกระเพาะอาหาร ดับพิษร้อน แก้ไข้
  • ยอดอ่อน รักษาริดสีดวงทวาร
  • ใบ ใช้แก้ท้องร่วง, เจ็บคอ แก้ปวดหู
  • ผล มีรสเปรี้ยวคล้ายมะนาว ใช้ แก้ไอ , แก้โรคลักปิดลักเปิด ฆ่าเชื้อ ขับปัสสาวะ พอกดับพิษ แก้ลักปิดลักเปิด
  • เมล็ด แก้กลากเกลื้อน แก้เนื้อหนังชาในโรคเรื้อน แก้โรคผิวหนัง แก้ตาปลา แก้เนื้องอก บำรุงไขข้อ บำรุงกระดูก บำรุงเส้นเอ็น บำรุงกำลงั บำรุงผิวหนัง
  • ยาง ทำลายตาปลา กัดทำลายเนื้อที่ด้านเป็นปุ่มโต แก้เลือดออกตามไรฟัน รักษาหูด รักษาขี้กลาก แผลเนื้องอก โรคเท้าช้าง
  • น้ำมัน ฆ่าเชื้อ ทาถูนวดให้ร้อนแดง ยาชา รักษาโรคเรื้อน กัดหูด แก้ตาปลา แก้บาดแผลเน่าเปื่อย
mamuanghdok
การบริโภคผลไม้สมุนไพร “มะม่วงหาวมะนาวโห่”
วิธีกินทำเป็นอาหาร
น้ำมะม่วงไม่รู้หาว (ใส่เนื้อแก้วมังกร)
นำผลมะม่วงไม่รู้หาวมาล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งเพื่อแยกเมล็ดออกแล้วนำไปต้ม
ส่วนประกอบ
  • น้ำสะอาด 4 ลิตร
  • น้ำตาลทราย ๒ ขีด
  • ผลมะม่วงไม่รู้หาว ๒ ขีด
นำผลแก้วมังกรแดงมาล้างให้สะอาด ผ่าแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสแล้วนำไปเชื่อม
ส่วนประกอบคือ
  • น้ำสะอาด 100 ซีซี
  • น้ำตาลทราย ๒ ขีด หากจะทำให้ผู้ป่วยเป็นเบาหวาน จะลดน้ำตาลลงให้พอเหมาะก็ได้
  • เนื้อแก้วมังกรแดง ๒ ขีด
  • น้ำมะนาวคั้น ๑ ผล
ตักแก้วมังกรแดงเชื่อมใส่ก้นขวด แล้วเติมน้ำมะม่วงไม่รู้หาวให้เต็มขวด ทำเป็นเครื่องดื่ม
เครื่องดื่มสมุนไพร น้ำมะม่วงไม่รู้หาว(ใส่เนื้อแก้วมังกร) ทำแล้วใส่ตู้เย็นไว้ดื่มช่วยให้หายอ่อนเพลีย
mamuanghpol
ลูกหนามแดงหรือมะม่วงไม่รู้หาวถ้ามีมากก็ผ่าแล้วตากแห้ง เก็บไว้ใช้เหมือนเก็บกระเจี๊ยบแดง อยากทำเมื่อไหร่ก็นำมาใช้โดยไม่ต้องรอตามฤดูกาล
ภาพและข้อมูลจาก  http://www.monmai.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น